HOÀN CÔNG NHÀ XÂY SAI PHÉP

thủ tục hoàn công nhà xây sai phép, hoàn công nhà sai phép, Hoàn công nhà xây sai phép, hoàn công nhà, hoàn công,hồ sơ xin hoàn công,thủ tục hoàn công
Hoàn công nhà xây sai phép

Hoàn công nhà xây sai phép: Xây sai, chớ vội quá lo

Ý thức được tầm quan trọng của việc hoàn công nhà, nhiều chủ nhà đã chuẩn bị rất kỹ càng cho việc hoàn công. Tuy nhiên, thực tế thiết kế và thi công luôn tiềm ẩn những khoảng cách không hề nhỏ mà từ đó việc thể hiện lên bản vẽ hiện trạng hoàn công là vô cùng khó.
Nhà xây sai phép ở đây có thể hiểu dưới là nhà ở được xây dựng sai so với thiết kế được thể hiện trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Cần lưu ý trong hồ sơ xin hoàn công, việc nhà xây sai phép sẽ được thể hiện trong bản vẽ hiện trạng hoàn công. Bởi từ bản vẽ thể hiện công trình trên thực tế, nếu khác so với bản vẽ thiết kế ban đầu thì ngay lập tức hồ sơ hoàn công sẽ không được chấp nhận.
Căn cứ Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở thì nhà xây sai phép là một nội dung được quy định trong Nghị định này.
Vấn đề này được hướng dẫn bởi Điều 6 Thông tư 02/2014/TT-BXD như sau: Hành vi xây dựng sai phép quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP được hiểu là xây dựng sai một trong các nội dung của giấy phép xây dựng và các bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp giấy phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp.
Nhưng chúng tôi cũng cần lưu ý thêm rằng, theo điều 6 Thông tư 02/2014/TT-BXD thì không phải mọi trường hợp nhà xây sai thiết kế trong giấy phép xây dựng đều bị từ chối khi thực hiện thủ tục hoàn công. Việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không coi là hành vi xây dựng sai phép:
a) Thay đổi thiết kế bên trong công trình mà không ảnh hưởng đến việc phòng cháy chữa cháy; môi trường; công năng sử dụng; kết cấu chịu lực chính hoặc kiến trúc mặt ngoài công trình;
b) Giảm số tầng so với giấy phép xây dựng đối với những khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc thiết kế đô thị đã được phê duyệt.
Như vậy, khi tiến hành hoàn công nhà sai phép cần xác định phạm vi của việc sai phép có rơi vào các trường hợp nêu trên hay không. Nếu thuộc một trong hai trường hợp nêu trên thì sẽ không bị xem là sai phạm đến mức bị từ chối hồ sơ hoàn công bởi đấy không phải là hành vi xây dựng sai phép mặc dù thi công và nhà trên thực tế khác so với thiết kế ban đầu.
Nếu không thuộc một trong hai trường hợp nêu trên thì phải xác định mức độ, phạm vi vi phạm để biết phương hướng giải quyết hợp lý nhằm tiến hành thủ tục hoàn công.  Chúng tôi cũng xin được nhắc rằng không phải bất cứ trường hợp nào khi đã xác định là nhà xây sai phép thì sẽ bị từ chối hoàn công, mà còn tùy thuộc vào việc chủ nhà có hợp thức hóa được sai phạm đó hay không.
Cụ thể, nhà xây sai phép có thể bị áp dụng quy định xử phạt hành chính tại Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.
Sau khi lập biên bản và ra quyết định xử phạt, thì tùy vào từng trường hợp cụ thể cơ quan nhà nước có thể hợp thức hóa những sai phạm đó và chủ nhà vẫn tiến hành làm thủ tục hoàn công bình thường.
Trường hợp bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm thì sẽ tùy vào đó để biết được liệu công trình sau khi phá dỡ có đủ điều kiện để được hoàn công hay không. Ví dụ như, trường hợp buộc phá dỡ bộ phận công trình xây dựng vi phạm, nếu không làm ảnh hưởng hoặc mất đi giá trị sử dụng của nhà, thì vẫn có thể được tiến hành thủ tục hoàn công sau tất cả những công đoạn xử lý vi phạm từ việc xây dựng sai phép.
Như vậy có thể thấy, để hoàn công nhà xây dựng sai phép cần chú ý các vấn đề liên quan đến việc sai phạm với mức độ và tính chất trên thực tế. Theo đó nếu nhà ở, công trình xây sai phép nhưng thuộc một trong hai trường hợp được quy định tại khoản 2 điều 6 Thông tư 02/2014/TT-BXD thì sẽ không bị xem là xây dựng sai phép.
Nếu nhà xây dựng sai phép không thuộc các trường hợp nêu trên thì chủ nhà phải nộp phạt theo đúng quy định, rồi hợp thức hóa việc sai phép trong trường hợp được phép và phù hợp. Trường hợp phải phá dỡ thì tùy vào mức độ của việc phá dỡ để quyết định việc có thực hiện được thủ tục hoàn công nhà nữa hay không.
Do vậy khi phát sinh yêu cầu hoàn công đối với nhà ở, mà bạn biết rằng việc xây dựng là sai phép.
Điều này đừng quá lo lắng, bởi chúng tôi luôn có cách giải quyết thích hợp và hoàn hảo nhất để cho việc hợp thức hóa sai phạm và hoàn công nhà luôn diễn ra thuận lợi. Vì thế nếu gặp khó khăn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhằm có được sự hỗ trợ và đồng hành tốt nhất cho thủ tục hoàn công nhà xây sai phép.
NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HƯỚNG
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: